Blog

Ưu điểm nổi bật của diệt khuẩn bằng Nano bạc

Nano bạc là các tiểu phân bạc có kích thước từ 1 nm đến 100 nm. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nm. Do có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nên nano bạc cho khả năng giải phóng các ion bạc với thời gian kéo dài hơn so với các dạng bạc khác. Điều này tạo ra khả năng kháng khuẩn đặc biệt hiệu quả ngay khi tiếp xúc của nano bạc.
 Thông thường, các hạt nano bạc được điều chế theo phương pháp hóa học sử dụng các hóa chất có thành phần là bạc nên dung dịch nano bạc thu được hay bị nhiễm tạp chất, ngoài ra cần phải sử dụng dung dịch ổn định kích thước nano khi lưu trữ, nên hiệu quả diệt khuẩn sẽ không cao bằng nano được sản xuất trực tiếp từ bạc nguyên chất.

Ưu điểm nổi bật của diệt khuẩn bằng Nano bạc so với các giải pháp diệt khuẩn khác

Khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng loại khuẩn, 260 loại vi trùng độc hại gây bệnh và cả vi khuẩn gram âm và dương.

An toàn và hầu như không gây ra độc tính (khi được sử dụng ở mức độ cho phép). Giữ nguyên chất dinh dưỡng của thực phẩm.
 Tác dụng nhanh, không gây kích ứng, dị ứng và sản phẩm phụ trong quá trình diệt khuẩn. Không tạo màu, mùi có hại.

Nano bạc có tính chất ổn định và có thể kéo dài hiệu quả kháng khuẩn của nó trong một thời gian dài. Ứng dụng cực kỳ linh hoạt.

Có khả năng tự làm sạch (làm trong nước) do diện tích bề mặt riêng lớn nên Nano Bạc có thể hấp phụ và làm lắng đọng các chất hữu cơ, các ion cũng như các dư lượng thuốc kháng sinh khác có mặt trong nước thải mà không thể loại bỏ bằng các biện pháp cơ học thông thường trước đó.

Có thể kết hợp với các loại vật liệu khác như Nano Đồng sẽ có khả năng quang xúc tác rất mạnh, dưới tác dụng của ánh sang chung có thê phân hủy các chất hữu cơ độc hại có mặt trong nước thải thành những chất vô hại.

Ứng dụng của nano bạc trong sinh hoạt hàng ngày:

Vệ sinh răng miệng

Trên thế giới, Nano bạc được ứng dụng rộng rãi trong các chế phẩm chăm sóc răng miệng như chỉ nha khoa, kem đánh răng, bàn chải đánh răng và cả nước súc miệng. Nano bạc trong chế phẩm chăm sóc răng miệng giúp diệt sạch vi khuẩn, vi rút gây ra nhiệt miệng, ngăn ngừa nhiệt miệng tái phát hiệu quả nếu dùng hằng ngày.

Khử trùng chén, bát đũa, cốc, các vật dụng gia đình

 Các hạt Nano bạc có diện tích bề mặt rất lớn giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc. Do đó, sử dụng nano bạc để khử trùng chén, bát đũa, cốc và các vật dụng gia đình là một giải pháp tối ưu.

Tích hợp vào các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa nhằm tác dụng kháng khuẩn và khử mùi

 Hiện nay, nano bạc là công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong các thiết bị gia dụng, sinh hoạt. Nguyên liệu này thường được sử dụng để tráng lên bề mặt phía trong của các thiết bị gia dụng, lõi bình nước… nhằm tác dụng kháng khuẩn và vi trùng trong thức ăn, đặc biệt là vi khuẩn Ecoli – thủ phạm của những căn bệnh về đường tiêu hóa.

Khử trùng đồ dùng trẻ em: đồ chơi, bình sữa, núm ti giả, quần áo trẻ em

 Nano bạc được đánh giá vô cùng hiệu quả trong diệt khuẩn thực phẩm, diệt khuẩn vật dụng. Hiện nay, các mẹ có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc bình sữa được quảng cáo tráng nano bạc diệt khuẩn trên bình, nhằm tăng tác dụng diệt khuẩn. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao ta nên sử dụng dung dịch nano bạc với nồng độ thích hợp pha với nước để vệ sinh các đồ dùng cho trẻ em.

Khử mùi hôi do vi khuẩn gây ra. 

 Người dùng có thể xịt dung dịch chứa Nano bạc vào những nơi có mùi khó chịu như giầy, tủ quần áo. Tác dụng khử mùi của nano bạc còn được áp dụng phổ biến trong chế tạo tất có chứa sợi nano bạc để khử mùi hôi.
 Trong nông nghiệp, công nghệ nano bạc tiêu diệt vi khuẩn virus nấm gây bệnh trong nông nghiệp,thủy sản, chăn nuôi… Nano bạc diệt khuẩn, trị bệnh cho thủy sản Nano bạc được biết đến là hóa chất siêu diệt khuẩn, an toàn cho người sử dụng do thành phần chính là Bạc phân tử. Diệt 99,99% vi khuẩn, nấm nhưng không ảnh hưởng đến tôm, cá, thủy sản. Ứng dụng nano bạc trong phòng trừ bệnh đốm trắng (nấm tắc kè, đốm nâu) trên thanh long; trồng hoa và rau màu: Trị bệnh đốm đen, đốm vàng, đốm nâu, bệnh héo vàng, héo xanh vi khuẩn, bệnh khô lá, bệnh phấn trắng, bệnh gỉ sắt…; biện pháp phòng và trị bệnh trên cây chanh dây mà không để lại dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo xuất khẩu: bệnh đốm bẩn, bệnh cháy vi khuẩn, bệnh đốm nâu, bệnh Đốm Septoric, bệnh thối quả, nấm hạch, bệnh chết héo Fusarium Crown Can Ker…; ứng dụng nano bạc trồng cây dâu tây; bảo quản nông sản…

 Trong y tế, ngoài khả năng diệt khuẩn được biết đến từ lâu, nano bạc với năng lượng bề mặt lớn còn có khả năng điều tiết quá trình chữa trị vết thương bằng cách phát triển các cytokin chuyên hỗ trợ điều trị, hoặc ức chế các cytokin chuyên hỗ trợ viêm, cho phép rút ngắn thời gian điều trị, đồng thời làm cho vết thương sau điều trị đạt giá trị thẩm mỹ cao, không để lại di chứng. Nano bạc cũng là công nghệ đắc lực trong điều trị các vết bỏng do mọi nguyên nhân gây nên; Khẩu trang nano bạc: được thiết kế 3-4 lớp gồm 2 lớp vải, một lớp vật liệu tẩm nano bạc và than hoạt tính ở giữa, loại khẩu trang này có khả năng diệt khuẩn, diệt virus, lọc không khí rất tốt. Lớp vải tẩm nano bạc có chức năng diệt khuẩn, virus, nấm bị giữ lại trên khẩu trang đồng thời có tác dụng khử mùi; Màng hô hấp: Đó là một tấm màng mỏng có thể cho khí và hơi nước qua nhưng không thể cho chất lỏng đi qua, có vô số những lỗ khí nhỏ tồn tại trong tấm film. Các hạt nano bạc gần đây đã được kết hợp với film polyolefin với đặc tính kháng khuẩn rất tốt…

14/08/2019 Kiến thức , ,
About Miphar

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *